Kỹ thuật đóng gói

(FAQ) Gói hút oxy - Những câu hỏi thường gặp
Ngày đăng : 05/07/2019

Để giải đáp và cung cấp thật nhiều thông tin cho quý Khách hàng về sản phẩm gói hút oxy, vốn là sản phẩm có rất nhiều chủng loại trên thị trường, chúng tôi có chuẩn bị sẵn các câu hỏi, thắc mắc đi kèm là giải thích của các chuyên gia kỹ thuật Công ty, nếu vẫn chưa thỏa đáng, quý Khách có thể liên hệ trực tiếp Công ty chúng tôi để được hỗ trợ tốt hơn.

CÂU 1:

Sản Phẩm gói hút ẩm Và Gói Hút Oxy Khác Nhau Như Thế Nào ? Tác Dụng Của gói hút oxy Và Gói Ẩm Khi Để Trong Thực Phẩm?

Trả Lời :

Gói hút ẩm được hiểu như sản phẩm hấp thụ hơi nước có trong không khí ,nó được sử dụng để bảo quản một số sản phẩm bị ảnh do hơi nước như: đồ điện tử, may mặc, hoặc thực phẩm chiên dòn .

- Gói hút oxy được hiểu như sản phẩm hấp thụ ( khử) oxy trong bao bì đóng kín của ngành công nghiệp thực phẩm nói chung. Mục đích nhằm ngăn ngừa sự phát triển của nấm,mốc,vi sinh vật có hại làm ảnh hưởng tới chất lượng của thực phẩm, bằng cách khử hết lượng oxy trong bao bì tạo nên môi trường hiếm khí.Trong môi trường này các tác nhân gây hại nêu trên sẽ không thể sinh trưởng .Ngoài ra làm chậm thời gian oxy hóa chất hữu cơ có trong thực phẩm.đặc biệt một số loại thực phẩm có nhiều chất béo hoặc dầu.

CÂU 2:

Trong trường hợp nào thì sử dụng gói hút oxy?và dùng cho các loại sản phẩm nào là phù hợp nhất.

Trả lời :

- Đối vời từng loại sản phẩm, thực phẩm ,may mặc ,điện tử ,hay dược phẩm .Mỗi một loại sản phẩm có những yêu cầu về bảo quản khác nhau.Vì vậy khách hàng hãy lựa chọn cụ thể và hợp lý ,nếu chưa rõ nên dùng loại nào cần phải được các bộ phận chuyên môn tư vấn cụ thể.

- Đối với gói hút Oxy gen ,nên dùng trong các trường hợp sản phẩm ,thực phẩm ,muốn kéo dài thời gian bảo quản mà vẫn giữ nguyên được chất lương như lúc mới sản xuất,mà không bị ảnh hưởng bởi môi trường trong bao bì và thời gian lưu hành , vậy theo tính năng của sản phẩm gói hút oxy sẽ phù hợp cho tất cả các loại thực phẩm đồ khô,hạt sấy,bánh đóng gói, hoa quả sấy…vv .Đặc biệt hơn đối với các sản phẩm có nhiều dầu ,sẽ làm giảm quá trình oxit hữu cơ đối với chất béo ,Nếu quá trình này sảy ra sẽ dẫn đến giảm chất lượng hương về hương vị ,chất dinh dưỡng, và tạo ra mùi hôi cho thực phẩm.

CÂU 3 :

Nguyên liệu của hại loại sản phẩm có khác nhau không? Có độc hại không khi con người ăn phải ?

Trả Lời :

- Đối với sản phẩm gói hút ẩm ,nguyên liệu đa dạng nhưng chủ   yếu người tiêu dùng chỉ biết đến là loại sản phẩm hạt màu trắng trong đó là silica gel( silic dioxit dạng bột được cô đặc thành dạng gen viên nhỏ ) có kích thước từ 0.5-3mm .Loại sản phẩm này hoàn toàn không tan trong nước và được ứng dụng rộng dãi trong ngành công nghiệp bảo quản hàng hóa,do có tính năng hấp thụ hơi nước cao.Đối với sản phẩm này không gây ô nhiễm môi trường và đặc biệt không gây tử vong khi con người ăn phải.Nếu không may nuốt phải ,hoặc bị bay vào mắt ,hãy bình tĩnh dùng nước sạch để rửa hoặc uống vào làm cho hạt silica gel ngậm đủ nước sẽ không gây ra nguy hiểm nữa , sẽ sảy hiện tượng rát,bỏng nhẹ do mất nước cục bộ tại vị trí hạt silica gel tiếp xúc.Nếu phát hiện các trường hợp bị dị ứng với hạt này cần đưa ngay đến các cơ sở y tế để được chăm sóc.và có thể gọi ngay cho các nhà sản xuất để được tư vấn.

- Đối với sản phẩm gói hút oxy ,bột nguyên liệu là bột sắt ( Fe ) được nung và tán mịn ,loại sản phẩm này không hề gây ảnh hưởng đến môi trường và sức khỏe con người. Đã được quốc tế chứng nhận và sử dụng như một sản phẩm thông thường khác. Trên các sản phẩm để cảnh báo  “ KHÔNG ĐƯƠC ĂN “ Với mục đích cảnh báo cho người sử dụng đây không phải là thức ăn ,chứ không phải vì độc hại .

CÂU 4 :

Sản phẩm gói hút oxy 02 zero của TPG –khác với các sản phẩm trong nước như thế nào ? ưu điểm,nhược điểm .

Trả Lời :

- Các sản phẩm Gói hút oxy trong nước nói chung hiện tại đều nhập khẩu tại nước ngoài về việt nam.

Công nghệ và kỹ thuật để sản xuất tương đối giống nhau như:

+ Hai lớp vỏ ngoài được ghép vào thành 1.( màu vàng của rỉ sắt dễ bị thấm lộ ra bên ngoài vỏ).

+ Đục lỗ từ ngoài vào mặt trong ( có thể dẫn đến việc bụi nguyên liệu theo đó bay ra ngoài )

+ Nguyên liệu không mịn có thể dẫn đến việc không tối ưu cho hấp thụ khí oxy.

+ Nhiệt độ khi tiếp phản ứng với oxy cao,dẫn đến việc làm bay hơi nước cho thực phẩm và làm giảm giá trị dinh dưỡng của thực phẩm.

+ Không có mắt cảm ứng nhận biết,nếu dùng trong công nghệ tự động hóa ,hàng dễ bị lỗi do cắt ngang vào than của sản phẩm.

- Đối Với sản phẩm 02 Zero

+ 2 lớp vỏ bao bì tách biệt ( nhằm ngăn bụi nguyên liệu và thẩm thấu rỉ sắt ra bên ngoài ).

+ Dùng công nghệ laze và tán nhiệt để tạo lỗ lưu thông khí trên bao bì.

+ Nguyên liệu đặc biệt và mịn.

+ Có sử dụng Ey-mak ( mắt nhận cảm biến khi sử dụng máy cắt tự động ,không bị cắt lệch sản phẩm )

+ Nhiệt độ thấp không gây ảnh hưởng đến chất lượng dinh dưỡng của sản phẩm thực phẩm.Do không tác động đến sự bay hơi nước của thực phẩm.

+ Do thời gian ban đầu tiếp xúc với không khí kéo dài,nên hiệu quả được tốt hơn trong quá trình đóng gói cùng thực phẩm ( thời gian đóng gói của thực phẩm cần thời gian ,nếu sản phẩm tiếp xúc với không khí quá nhanh dẫn đến hiệu quả hấp thụ đúng với dung tích sản phẩm sẽ giảm ).

+ Giá trị thương hiệu cao ( Sản phẩm hàn quốc ) dẫn đến sự hấp dẫn cho khách hàng khi sử dụng các sản phẩm thực phẩm

 ^B7B6C108CEB8D5EBD2C9BE391B9E29EAB9D423A7768D592415^pimgpsh_fullsize_distr

CÂU 5

Dung tích của sản phẩm của gói hút oxy được hiểu như thế nao?

Trả Lời ;

- Dug tích của sản phẩm gói hút oxy ,được dựa trên sự kiểm tra ,đo lường dung tích của túi ,lọ bảo quản thực phẩm.

Trong không khí tự nhiên sẽ có 20,8% là khí oxy ,do vậy khi do được dung tích của túi,lọ đóng gói thực phẩm được bao nhiêu dung tích ta sẽ chia cho lượng khí oxy trong không khí ta sẽ ra kết quả lượng oxy cần khử

VD : Ta có túi đóng gói thực phẩm với dung tích là 1000ml ( cc ) vậy ta lấy 1000*20.8/100 = 208 ml (cc) là Oxy ,

Hoặc ta có thể nhân trực tiếp bằng cách   1000 *0.208 =208 ml (cc )

Vậy ta sẽ dùng gói sản phẩm gói hút oxy là 200cc hoặc 250cc ( tùy vào mỗi nhà sản xuất sẽ có những tính toán riêng cho sản phẩm để sản xuất ra các dung tích khác nhau ) .

- Các sản phẩm Gói hút oxy có rất nhiều dung tích khác nhau từ nhỏ nhất 10cc- 1000cc , các loại sản phẩm này để phù hợp với từng dung tích của Túi,Lọ bảo quản thực phẩm.

- Khi các nhà ung cấp và tư vấn về sản phẩm gói Oxy ,khách hàng nên hỏi rõ đó là dung tích Oxy sẽ khử được hay dung tích bao bì của thực phẩm, để sử dụng hiệu quả nhất có thể.

CÂU 6 :

Có được dùng chung các sản phẩm gói hút Ẩm và gói Hút Oxy hay không?

Trả lời:

- Dựa vào từng loại thực phẩm ,sản phẩm muốn bảo quản và thời gian bảo quản mà các nhà sản xuất thực phẩm ,sản phẩm sẽ lựa chọn cho phù hợp.

- Các sản phẩm này hoàn toàn có thể dùng chung với nhau.

+ Đối với các sản phẩm chiên dòn có thể dùng do sản phẩm này có nhiều dầu nên cần hạn chế sự mùi hôi của quá trình oxit hóa hữu cơ của chất béo gây ra , đồng thời muốn giữ cho các sản phẩm luôn được giòn mà không bị ảnh hưởng của hơi nước ( hiện tại các đơn vị đang dùng phương pháp bơm khí cacbonic vào bao bì để loại bỏ oxy và dùng túi tráng 1 lớp bạc để ngăn ngừa hơi ẩm thẩm thấu qua bao bì ) ,nếu các phương pháp nêu trên mà chi phí cao hơn chi phí sử dụng đồng thời hai sản phẩm là gói hút ẩm và gói hút oxy ,khách hàng có thể lựa chọn và sử dụng ,

+ Hiện nay có một số đơn vị đang khuyến cáo người dung không nên dùng chung hai sản phẩm này,tuy nhiên đó là sự sai lầm do chưa hiểu hết các chức năng của tùng sản phẩm,do các sản phẩm gói hút oxy đã luôn luôn có một độ ẩm nhất định trong nguyên liệu để tạo phản ứng khi tiếp xúc với không khí ,chứ không cần đến hơi ẩm từ thực phẩm hay môi trường trong bao bì bảo quản.

CÂU 7

Sản Phẩm Gói Hút Oxy Sau Khi Mua Về Sử Dụng Như Thế Nào Để Đạt Được Hiệu Quả Cao Nhất Cho Bảo Quản Thực Phẩm? Và Bảo Quản Được Cho Thực Phẩm Kéo Dài Thêm Bao Lâu?

Trả Lời:

- trước hết khách hàng cần xác định rõ dung tích của túi bảo quản và tiến hành mua các sản phẩm gói hút oxy cho phù hợp.

- Sau khi mua các sản phẩm gói hút oxy về , các sản phẩm này luôn trong tình trạng được bảo quản trong các túi hút chân không để đảm bảo cho chất lượng của gói hút oxy , và số lượng tùy theo mỗi chủng loại .Chúng ta tiến hành cắt túi hút chân không này ra,ngay lúc này không khí xung quanh và khí Oxy có trong môi trường sẽ tiếp xúc với hạt nguyên liệu thông qua các lỗ lưu thông không khí trên bề mặt của gói hút Oxy. Vì vậy tùy thuộc vào mỗi loại sản phẩm và thời gian hoạt động ,khách hàng cần phải nhanh chóng cho các sản phẩm này vào túi Thực phẩm để tiến hành hàn kín .Thông thường thời gian hoạt động của các sản phẩm từ sau khi bóc ra khỏi túi hút chân không là 1h-2h đồng hồ tùy thuộc vào môi trường,nhiệt độ .

Vì vậy để đảm bảo cho việc hoạt động có hiệu quả nhất cho gói hút Oxy ,khách hàng nên dống gói trong khoảng thời gian nêu trên, nếu kéo dài các sản phẩm này sẽ hấp thụ Oxy trong môi trường như vậy sẽ giảm đi chức năng của Gói hút oxy.

- Các sản phẩm gói hút Oxy không có tiêu chuẩn cụ thể cho thời gian bảo quản thực phẩm.Do một số loại thực phẩm như : Giàu Chất Dinh Dưỡng,Chất Béo,Độ Ẩm Cao, Thực Phẩm Hỗn Hợp, những loại thực phẩm này thường có thời gian bảo quản ngắn từ 1 tuần đến 2 tháng .

Đối với các sản phẩm sấy khô, ít hơi ẩm thời gian bảo quản có thể lên đến 12- 24 tháng.

CÂU 8

Có Bao nhiêu loại sản phẩm gói hút Oxy ,và để phân biệt các loại đó thì làm như thế nào?

Trả Lời

- Hiện tại trên thị trường việt nam chủ yếu có 2 loại sản phẩm gói hút oxy đó là gói hút chịu nước,chịu dầu . và không chịu nước , các sản phẩm này được thiết kế giống nhau ,nhưng sử dụng vỏ bao bì khác nhau và phương pháp trộn nguyên liệu khác nhau. Để phù hợp với các loại thực phẩm khác nhau.

- Tuy nhiên với công nghệ hiện đại và nghiên cứu chuyên sâu. Công Ty HLC Việt Nam luôn cung cấp và phát triển đa dạng các sản phẩm để đáp ứng theo khách hàng.

+ Loại Tự Phản Ứng : Đây là sản phẩm thông thường và sử dụng nhiều nhất trong ngành bảo quản .

+ Loại Tự Phản Ứng Chống Dầu : Đây là loại sản phẩm sử dụng trong các thực phẩm có nhiều dầu mỡ .loại này khác loại nêu trên là sử dụng loại bao biif đặc biệt .

+ Loại Phản Ứng Phu Thuộc Độ Ẩm : Loại sản phẩm này sẽ dựa vào sự bay hơi nước của sản phẩm trong bao bì để hoạt động ( thường dùng cho các loại sản phẩm bánh bì, bánh bao )

+ Loại Phản Ứng Phụ Thuộc Độ Ẩm Và Lên Mem : Một số loại thực phẩm tươi( bảo quản mát và nguyên liệu là bột ) trong quá trình bảo quản các thực phẩm này có thể bay hơi nước đồng thời có khí cacbonnic sinh ra do quá trinh lên mên của thực phẩm )

+ Loại Bột Nguyên Liệu Hưu Cơ : Do nguyên liệu chủ yếu của các sản phẩm gói hút Oxy là bột sắt ,nên tại một số nhà máy sản xuất thực phẩm hưu cơ lớn có sử dụng công nghệ quét kim loại trước khi đóng gói cho thực phẩm vì vậy các sản phẩm này sẽ phù hợp với các nhà máy đó.

+ Loại Có Vỏ Có Thể Dùng Trong Lò Vi Sóng : Hầu hết các loại sản phẩm gói hút Oxy có vỏ là PET ,nên khi cho vào lò vi sóng các sản phẩm này sẽ bị cháy (sùn ) do vậy đây là sản phẩm phù hợp cho các thực phẩm khi dùng mà cho vào lò vi sóng để làm nóng .

CÂU 9 :

Các Sản Phẩm Gói Hút Oxy Mua Ở Đâu Và Số Lượng Bán Như Thế Nào? Và Sản Phẩm Này Sử Dụng Được Bao Lâu? Và phân biệt với giả như thế nào?

Trả Lời:

- Sản phảm này tùy thuộc vào các dung tích mà đại lý sẽ bán cho khách hàng với lượng hàng tối thiểu để đử một đơn hàng có thể xuất hóa đơn ,đương nhiên các đơn hàng lẻ khách hàng sẽ phải chịu hoàn toàn về cho phí vận chuyển cũng như các chi phí phát sinh về đơn hàng lẻ .

- sản phẩm này sau khi sản xuất ra ,nhà sản xuất đã cho vào bao bì có độ thẩm thấu không khí thấp hơn 0.001%/m2 vì vậy thời gian sử dụng tốt nhất trong 12 tháng kể từ ngày sản xuất.

- Đối với các sản phẩm của HLC trên bao bì đều có ghi rõ ràng các thông tin sản phẩm

( 02-zero ) và trang web của công ty   www.hlcvn.com

 

CÂU 10 :

Làm thế nào để nhận biết các sản phẩm gói hút oxy còn sử dụng được hay không sử dụng được ? Có các phương pháp nào để test và kiểm tra sản phẩm?

Trả Lời :

- Làm thế nào để nhận biết được các sản phẩm còn chất lượng một cách nhanh nhất và đơn giản nhất.

+ sau khi bóc sản phẩm ra khỏi túi hút chân không ,các bạn cầm sản phẩm lên tay nếu thấy bột nguyên liệu có độ mềm và không vón cục ,như vậy là sản phẩm còn chất lượng ,cách thứ hai các bạn cắt đôi sản phẩm ra để xem nguyên liệu bên trong như thế nào.Nếu nguyen liệu bột sắt vẫn 100% màu đen là sản phẩm còn chất lượng.Nếu bột nguyên liệu có chuyển sang màu vàng hoặc hơi vàng ,như vậy sản phẩm sẽ không đạt hiệu quả theo dung tích ban đầu lúc sản xuất.

+ Cho sản phẩm vào cốc nước để đánh giá lỗ lưu thông không khí .Nếu xung quanh sản phẩm có nhiều bọt nước đọng lại và nổi lên mặt nước,thì đó là các các lỗ lưu thông không khí hoạt động tốt ,do bên trong gói hút Oxy co không khí đang bị đẩy ra ngoài do nước thấm vào bên trong. Và ngược lại nếu sản phẩm không đạt chất lượng sẽ không có hiện tượng trên sảy ra.

- Có hai phương pháp test sản phẩm

+ phương pháp để tự nhiên .Cho Gói Hút Oxy hay Gói Hút Ẩm vào bên trong một túi thực phẩm và hàn kín , và một túi thực phẩm không có Gói Hút Ẩm và Gói Hút Oxy, và tiến hành theo dõi ,ở cùng một nhiệt độ bảo quản ,cùng loại bao bì , trong khoảng thời gian bao lâu thì sản phẩm không có Gói Hút Ẩm và Gói Hút Oxy thì thực phảm hỏng , đòng thời tiếp tục theo dõi túi thực phẩm có gói bảo quản xem kéo dài thêm được bao lâu nữa. Phải test trên nhiều sản phẩm cùng một lúc và lấy kết quả trung bình để đánh giá sản phẩm.

+ Phương pháp thứ hai cũng tương tự như trên ,nhưng trong 24 tiếng sau khi bảo quản ta dùng các dụng cụ đo,thăm dò ,độ ẩm và khí Oxy còn lại trong bao bì thực phẩm ,và đưa ra đánh giá theo kết quả trung bình của các sản phẩm được test.

Mọi chi tiết xin liên hệ:

HLC Việt Nam

45, Thanh Liệt, Thanh Trì, Hà Nội

Tel: 024 66533873

www.hlcvn.com

Sales@hlcvn.com

Danh mục sản phẩm