Kỹ thuật đóng gói

Kiểm định chất lượng dây đai Composite
Ngày đăng : 03/11/2022

Dây đai Composite là loại dây đóng đai được sử dụng thay thế dây đai thép trong việc chằng buộc hàng hóa nặng. Hiện nay, trên thị trường có rất nhiều loại dây dai composite. Làm sao để kiểm tra, kiểm định được chất lượng của chúng là một câu hỏi thường trực của mỗi nhân sự mua hàng. Cùng tìm hiểu cách xác định chất lượng của dây composite qua bài viết dưới đây nhé.

Dây đai Composite là gì?

Dây đai composite được gọi là “thép tổng hợp”. Đây là sự phát triển mới nhất trong công nghệ đóng đai. Dây đai composite được sản xuất từ ​​các sợi polyester có độ bền cao được nhúng trong một lớp phủ polyme. Chúng có nhiều loại chiều rộng và độ bền khác nhau. Hệ thống dây đai composite là hệ thống dây đai mạnh nhất trong tất cả các hệ thống dây đai phi kim loại. Nó là một giải pháp thay thế mạnh mẽ và an toàn cho việc đóng đai thép và có độ căng được giữ lại cao.

 

Có phải tất cả các loại dây đai composite có chất lượng giống nhau?

Câu trả lời là KHÔNG.

Một loạt các thành phần quyết định sức mạnh và chất lượng cuối cùng của dây đai composite. Kể cả các dây đai có cùng chiều rộngm động bền  đứt tuyến tính cũng có sự khác biệt rất lớn.

Số lượng sợi polyester, loại sợi (tròn hoặc dẹt) và nguyên liệu thô được sử dụng cho lớp phủ quyết định độ bền đứt tuyến tính và tính linh hoạt của dây đai.

Như đã chỉ ra trước đó, dây đai composite có nhiều loại sức mạnh và kích cỡ khác nhau. Luôn kiểm tra với nhà cung cấp của bạn sức mạnh của hệ thống đóng đai composite của họ.

Độ bền đứt tuyến tính so với Độ bền đứt hệ thống?

MỐI NỐI là liên kết yếu nhất của bất kỳ hệ thống đóng đai nào. Có nhiều kiểu đóng mối nối, chẳng hạn như hàn nhiệt (PET, PP), đai uốn (thép) và khóa đai (đóng đai composite và đai vải lashing).

 

Khóa đai cung cấp mối nối chắc chắn nhất trong tất cả các hệ thống đóng đai. Với hàn nhiệt và máy uốn, sức mạnh của hệ thống của bạn phụ thuộc vào người vận hành và chất lượng của công cụ đóng đai.

Còn với khóa đai, độ bền cuối cùng của hệ thống composite / khóa không phụ thuộc vào chất lượng dụng cụ hoặc người vận hành.

 

Độ bền đứt tuyến tính (độ bền kéo) là độ bền đứt của chính dây đeo. Độ bền đứt của hệ thống là độ bền đứt của dây đai kết hợp với khóa.

Bạn có thể có dây đai (tuyến tính) mạnh nhất trên thế giới, nhưng nếu bạn có một khớp yếu, hệ thống đóng đai của bạn sẽ yếu.

 

Có cần thiết phải sử dụng khóa đai không?

Đóng đai composite nên được đóng bằng một khóa đai thép chuyên dụng. Khi bạn tác động lực căng vào dây đai, khóa sẽ đóng lại. Như đã giải thích trước đây, sức mạnh tổng thể của hệ thống được xác định bởi chất lượng của dây đai kết hợp với đóng khóa đai.

Kích thước của dây được sử dụng và khóa đai phù hợp xác định độ bền của khóa và  độ bền của hệ thống dây. Đối với những mặt hàng nặng, tải trọng lớn, nên sử dụng khóa dây thép mạ kẽm. Một số ứng dụng yêu cầu khóa phốt phát. Mặt khóa bằng phốt phát tạo độ ma sát cao hơn bên trong khóa.

Người sử dụng nên mua dây đai và khóa đai của cùng một nhà sản xuất để đảm bảo chất lượng nhất quán.

bọ dây đai composite 2

Tại sao lại có lớp phủ polyme trên dây composite?

Lớp phủ được sử dụng trong dây đai composite làm tăng ma sát bên trong khóa và đảm bảo hệ thống có độ căng duy trì tốt. Các vật liệu thô được sử dụng để làm lớp phủ polypropylene quyết định tính linh hoạt của dây đai. Nếu sử dụng lớp phủ rẻ tiền, dây đai sẽ rất khó làm việc, đặc biệt là ở nhiệt độ lạnh hơn.

 

Lớp phủ chất lượng cao sẽ bong ra bên trong khóa khi bạn căng dây. Điều này có 2 lợi ích. Việc bong tróc sẽ làm tăng ma sát bên trong khóa và cung cấp cho bạn dấu hiệu trực quan rằng bạn đã đạt đến độ căng tối ưu. Nếu không có dấu hiệu trực quan này, rủi ro của bạn đối với việc căng hệ thống. Nếu hệ thống bị căng quá mức, nó sẽ hấp thụ sốc ít hơn.

 

Chứng nhận

Khi bạn đang tìm kiếm một Nhà cung cấp dây đai composite, hãy cố gắng tìm hiểu thêm về nhà sản xuất và yêu cầu chứng chỉ thử nghiệm. Chứng chỉ thử nghiệm sẽ nêu rõ độ bền đứt tuyến tính và độ bền đứt của hệ thống.

Hệ thống dây đai, khóa đai composite của HLC được kiểm tra độc lập và chứng nhận bởi Germanischer Lloyd. Hệ thống dây composite chịu tải nặng của HLC được được AAR phê duyệt.

Danh mục sản phẩm